Uncategorized

Trend ของกิจกรรมออนไลน์

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เกิดการ disrupt อุตสาหกรรมและตลาดต่างๆมากมายแทบจะทุกวงการ โดยเกือบทุกถูกปรับมาให้สามารถทำจากหน้าจอโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคได้เกือบหมด รวมไปถึงการที่สินค้าและบริการหลายชนิดหันมาตอบโจทย์เรื่องการจัดส่งถึงที่อยู่กันแทนที่จะต้องไปซื้อที่ร้านหรือนั่งทานกันในร้าน ซึ่งในช่วงหนึ่งก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าปประสบการณ์ที่ได้รับจากการเอาตัวเองไปกินไปใช้สินค้าและบริการในช่องทางออนไลน์หรือทำจากบ้านจะสู้การวิถีชีวิตแบบเดิมที่เอาตัวเองออกไปทำสิ่งต่างๆได้จริงหรือไม่ แต่เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาก็น่าจะพิสูจน์อะไรกันได้บ้างแล้ว

ด้วยการแพร่ระบาดของโรคอย่าง Covid-19 ทำให้เราทุกคนต่างถูกบังคับให้ปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการใช้ชีวิตและการหางานอดิเรกทำ ทุกอย่างล้วนทำได้ยากขึ้นในแบบเดิมและต้องหาช่องทางอื่นในการบริโภค แม้แต่การแข่งขันกีฬายอดนิยมมอย่างฟุตบอลยังต้องจัดแข่งแบบไม่มีคนดูแต่ใช้ถ่ายทอดสดเอา หรือการที่หนังไม่สามารถฉายในโรงได้เพราะว่าไม่ต้องการให้มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นจากการรวมมตัวของผู้คนจำนวนมาก เลยต้องเปลี่ยนมมาเป็นระบบ streaming แทน สิ่งเหล่านี้กระทบกับพฤติกรรมการซื้อและการใช้จ่ายอย่างมาก อุปกรณ์โฮมเธียเตอร์ขายดีขึ้น คลาสเรียนออนไลน์ได้รับความสนใจมากขึ้น แอพลิเคชั่นที่ช่วยให้การทำงานจากบ้านเป็นเรื่องง่ายขึ้นอย่างพวกเซิฟเวอร์คลาวด์ หรือโปรแกรมประชุมออนไลน์ต่างก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะคนจำนวนมากได้รับผลกระทบและถูกบังคับให้ต้องเรียนรู้ซอฟแวร์เหล่านี้

กลับมาที่เรื่องของการพนันกันบ้าง ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองเห็นกันมานานแล้วว่าช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่มีความสามารถในการเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมีส่วนแบ่งตลาดที่มาก ด้วยเว็บคาสิโนจะทำให้สามารถก้าวข้ามข้อจำกัดเรื่องกฎหมายได้ในหลายประเทศที่ไม่ได้มมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดนัก นั่นหมายถึงลูกค้าและกำไรที่มากขึ้น เช่นกันกับในแง่ของผู้ใช้บริการแล้ว การพนันออนไลน์จะมีประสิทธิภาพในการเล่นมากกว่า รวมถึงประหยัดต้นทุนยิบย่อยได้เช่นค่าเดินทาง ค่าอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงความเสี่ยงในการถือเงินสดจำนวนมากกับตัวอีกด้วย เทรนด์การพัฒนาของตลาดการพนันในอนาคตจึงได้รับผลลบจากการระบาดของโรคโควิด19 หรือพฤติกกรมที่คนหันาใช้บริการออนไลน์